Tin tức ITD

Hiện thực hóa ước mơ “đổi màu huy chương”

Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan (Nga) đã kết thúc, 1 Huy chương Bạc nghề phay CNC của thí sinh Trương Thế Diệu và 8 thí sinh đạt Chứng chỉ nghề xuất sắc cho 7 nghề là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề thế giới và đã hiện thực hóa ước mơ “đổi màu huy chương”. Với những bước tiến trên của đoàn Việt Nam tại các kỳ thi tay nghề thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và tin tưởng Việt Nam sẽ có những bước tiến xa hơn nữa tại các kỳ thi tay nghề thế giới tiếp theo.

Đoàn Việt Nam làm lễ chào cờ tại làng sinh viên

Thí sinh Việt Nam tự tin nhập cuộc

Được xem là kỳ thi được đầu tư bài bản nhất từ trước đến nay, trong 19 tuyển thủ, đa phần được đào tạo trong nước dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu, một số thí sinh được đào tạo dài hạn ở nước ngoài, được cọ sát với nhiều cuộc thi ở các nước trong khu vực. So với các kỳ thi trước, các thí sinh đoàn Việt Nam đã rất tự tin bước vào kỳ thi. Ngày đầu tiên của kỳ thi, thí sinh Việt Nam đã làm bài tương đối tốt, một số nghề thí sinh Việt Nam đã đứng trong tốp đầu, thể hiện bản lĩnh của mình trong từng bài thi, trong những tình huống cụ thể.

Thí sinh Trương Thế Diệu nhận Huy chương Bạc nghề phay CNC.

Trương Thế Diệu – Huy chương Bạc nghề phay CNC đã rất bình tĩnh và tự tin khi gặp phải những thiết bị chưa 1 lần sử dụng như con dao phi 6… chia sẻ: “Các đề thi trong nghề phay CNC có thời gian làm bài kéo dài liên tục trong 4 ngày với cường độ cao. Năm nay, đề thi tuy đơn giản nhưng kích thước phức tạp, đòi hỏi phương pháp gia công đặc biệt. Tham gia đấu trường tay nghề lớn nhất thế giới, các tuyển thủ đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… đều là những đối thủ rất mạnh, môi trường cạnh tranh gay gắt nhưng thí sinh Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh bình tĩnh, tự tin hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất. Ví như hai thí sinh Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Văn Quân với nghề cơ điện tử đối mặt với tình huống thiếu thiết bị nhưng vẫn điềm tĩnh xử lý những công đoạn khác để chạy tiến độ…”.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, qua kiểm tra và quan sát ngày thi đầu tiên, về cơ bản tinh thần thí sinh Việt Nam tự tin, ổn định, chịu khó và rất quyết tâm. Một số nghề các em thực hiện bài thi tốt như: Nghề cơ điện tử, nghề giải pháp phần mềm và công nghệ thông tin..

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh tặng hoa Trương Thế Diệu (Huy chương Bạc Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 nghề phay CNC) tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Thành công nhờ xã hội hóa

Để đạt được thành tích trên và thực hiện được ước mơ “đổi màu huy chương”, phải nói đến chủ trương đúng đắn là chính sách xã hội hóa mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai. Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tổng quản lý Công ty DENSO Việt Nam, đơn vị quản lý Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào với kết quả này, thí sinh Việt Nam đã chứng tỏ không hề thua kém so với thí sinh các nước. Niềm đam mê, hứng khởi trên con đường nghề nghiệp cùng môi trường đào tạo chuyên nghiệp đã giúp cho Trương Thế Diệu trở thành lao động có trình độ cao với tay nghề và kỹ năng vượt trội. DENSO đã chuẩn bị một kế hoạch dài hơi để Trương Thế Diệu phát triển khả năng cá nhân, cũng như góp phần thúc đẩy niềm đam mê học nghề cho thanh thiếu niên Việt Nam”.

Ông Katsushi Iwata, Tổng Giám đốc DENSO Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui mừng với thành tích Huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần này. Tôi muốn cảm ơn những tuyển thủ đã nỗ lực hết mình trong kỳ thi, cũng như các thành viên đã có sự chuẩn bị chu đáo cho các thí sinh. Đây không chỉ là niềm tự hào của tôi mà còn là niềm tự hào của toàn thể nhân viên DENSO Việt Nam. DENSO đã nỗ lực đào tạo cho các thí sinh của Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới và tiếp tục đầu tư về thiết bị, công nghệ, con người để phục vụ cho đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam”.

Tấm Huy chương Bạc cho nghề phay CNC là minh chứng cho quá trình đào tạo đúng hướng. Chiến lược mà Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO Việt Nam thực hiện không chỉ là sự đầu tư về thời gian (hơn 2 năm) với những chuyên gia tốt nhất mà còn là sự cọ sát ở nhiều kỳ thi khu vực và thế giới để có một Thế Diệu giỏi về kỹ năng, tay nghề tự tin trong thi đấu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phấn khởi cho biết: Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn đoàn, đặc biệt là các thí sinh, đoàn Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, cạnh tranh quyết liệt để xuất sắc đạt được thành tích này. Trong đó, đặc biệt đánh giá cao vai trò của các tập đoàn, doanh nghiệp như DENSO, Samsung… đã cùng phối hợp tổ chức, lựa chọn thí sinh, huấn luyện để tham dự kỳ thi.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng với thí sinh Trương Thế Diệu.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 25/63 quốc gia tham dự

Theo thống kê của Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45, với 1 Huy chương Bạc của thí sinh Trương Thế Diệu, nghề phay CNC và 8 thí sinh đạt Chứng chỉ nghề xuất sắc cho 7 nghề, đoàn Việt Nam xếp thứ 25/63 quốc gia tham dự. Năm nay, 14 quốc gia tham dự không có thành tích, 20 quốc gia có chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Khu vực ASEAN, Indonesia và Singapore có thành tích cao hơn nhưng Việt Nam có thành tích tốt hơn so với Thái Lan, Philippines, Malaysia. Đây là thành tích vượt bậc của đoàn Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Thành tích của đoàn Việt Nam nằm ở những ngành đang rất cần cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước như: Công nghiệp phụ trợ với Huy chương Bạc nghề phay CNC, xếp thứ 2 về số điểm là nghề tiện CNC chỉ thiếu 3 điểm để có huy chương.

Đoàn Việt Nam trên khán đài trong lễ bế mạc.

Qua kỳ thi tay nghề thế giới cho thấy, trình độ tay nghề cao chủ yếu tập trung ở các n­ước phát triển của châu Á và châu Âu. Các nước đã có sự đầu tư­ lớn cho phát triển nguồn nhân lực nói chung và cho đào tạo nghề nói riêng. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi của các rất kỹ: thời gian luyện dài, kinh phí luyện thi bảo đảm đầy đủ, có nhiều nước cử thí sinh ra n­ước ngoài luyện thi. Việc chuẩn bị cho đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi đã đư­ợc ­ưu tiên hết mức nh­ưng vẫn còn quá khiêm tốn so với các nước, điều đó cho thấy chúng ta cần đư­ợc đầu t­ư tốt hơn, chuẩn bị tốt hơn nữa. Các thành viên trong đoàn Việt Nam đoàn kết, chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao, phấn đấu hết sức mình vì đội tuyển, luôn chấp hành ý thức tổ chức, kỷ luật tốt, không có trư­ờng hợp nào vi phạm kỷ luật, đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt quá trình dự thi và đã về nước an toàn.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh, kết quả đạt được của đoàn Việt Nam trong kỳ thi lần này ngoài sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành, của xã hội, các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao, thì cần có các yếu tố: Phải huy động được các nguồn lực từ xã hội, đặc biệt sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao trong công tác đào tạo và huấn luyện thí sinh. Thí sinh phải được rèn luyện trên các hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, tương đồng với thiết bị sẽ sử dụng ở kỳ thi tay nghề thế giới. Một vấn đề nữa là phải tìm kiếm, phát hiện được thí sinh có đầy đủ năng lực, phẩm chất, có khả năng phát triển theo nghề để đào tạo, huấn luyện. Có đội ngũ chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh tham gia công tác huấn luyện. Và cuối cùng cần có thời gian huấn luyện dài hơi để thí sinh có thể tiếp cận, làm quen và làm chủ được trang thiết bị máy móc hiện đại, tự tin trong quá trình thi đấu.

Thiều Văn Lý/Baodansinh.vn

Bài viết liên quan