Tin tức ITD

Hội thảo Định hướng Xây dựng Chiến lược phát triển Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2030

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo “Định hướng Xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Tham gia Hội thảo là các chuyện gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực Giáo dục Nghề nghiệp trong và ngoài nước.

Quang cảnh toàn buổi hội thảo (Trích: Báo dân sinh)

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân, bài toán nguồn nhân lực có kỹ năng đang đặt ra rất lớn đối với chúng ta, nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 đang tác động toàn diện đến các mặt Kinh tế – Xã hội. Bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế không còn là bài toán của một quốc gia mà là bài toán của toàn cầu. Cùng với đó là vấn đề di cư lao động đã tạo ra những dòng chuyển dịch các nguồn lực, tạo nhiều cơ hội việc làm cũng như dịch chuyển lao động giữa các quốc gia. Khi đó, bài toán đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu quốc tế. Lao động trong nước phải cạnh tranh với lao động nước ngoài ngay trên chính sân nhà, đi kèm với đó là khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, thời đại công nghệ 4.0 đã làm tư duy hiện tại về nghề nghiệp thay đổi. Nhân công của một số ngành nghề sẽ được tiếp cận và làm việc với chuỗi thiết bị tự động hóa và công nghệ tiên tiến.

“Do đó, định hướng xây dựng chiến lược phát triển Giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030 phải được nhìn nhận trong bối cảnh cạnh tranh nguồn nhân lực, vấn đề di cư lao động và già hóa dân số. ” – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Trích Báo dân sinh)

Hội thảo là diễn đàn mở để trao đổi, thảo luận, phân tích và từng bước xác định quan điểm, mục tiêu, định hướng xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp cho giai đoạn tới. Hội thảo cũng tập trung phân tích về cung cầu kỹ năng trên thị trường lao động hiện nay và những vấn đề đặt ra đối với dự báo nhu cầu nhân lực bậc giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, đồng thời các chuyên gia quốc tế từ GIZ báo cáo kết quả phỏng vấn các bên liên quan trong triển khai Chiến lược phát triển dạy nghề thời kỳ 2011-2020. Hội thảo cũng đã nhận được nhiều tham luận, đề xuất, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các đại diện của tổ chức đào tạo trên thế giới

Trong hội thảo, PGS.TS Cao Văn Sâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề Công tác Xã hội VIệt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo Và Phát triển Nhân Lực đã phát biểu tham luận.

PGS.TS Cao Văn Sâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác Xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực đang phát biểu

 Tin: VP Viện ITD

Bài viết liên quan