Tin tức ITD

Hội thảo” Tổng kết thực hiện đào tạo thí điểm” các chương trình đào tạo của pháp tại việt nam thuộc dự án “đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao

Trong khuôn khổ Dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp, Ban Quản lý các dự án Giáo dục nghề nghiệp vốn ODA và Liên danh nhà thầu Công ty TNHH MTV tư vấn và chuyển giao công nghệ Bách Khoa và Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tổng kết thực hiện đào tạo thí điểm” các chương trình chuyển giao của Pháp tại Việt Nam từ ngày 04-05/4/2019 tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham dự của Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện các cơ quan chủ quản của các trường tham gia dự án, đại điện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục, đại diện Lãnh đạo, giáo viên của 04 trường thụ hưởng dự án Trường CĐ Cơ khí Nông nghiệp, Trường CĐ Cơ điện Xây dựng Việt Xô, Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất và Trường CĐ Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 và các chuyên gia tư vấn của dự án.

Hoạt động đào tạo thí điểm các chương trình chuyển giao tại các trường đã nhận được hỗ trợ bởi các chuyên gia Pháp trong suốt thời gian triển khai. Hoạt động này là một bước rất quan trọng trong việc chuyển giao phương pháp đào tạo, đào tạo trang thiết bị, đào tạo giáo viên,… để các trường thực hiện thành công chương trình thí điểm ở Việt Nam. Hội thảo tập trung đánh giá các thành quả đã đạt được và các giải pháp để hạn chế khó khăn còn tồn tại trong việc triển khai thực hiện đào tạo thí điểm.

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về việc triển khai đào tạo thí điểm. Với sự đầu tư đồng bộ của Dự án, từ việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, trang bị cơ sở vật chất thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo đến chương trình học đổi mới được chuyển giao từ Pháp và hiệu chỉnh phù hợp với thực tế của các trường. Hoạt động đào tạo thí điểm được các bên đánh giá cơ bản thành công đáp ứng yêu cầu của các trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thí điểm vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: xây dựng quy chế kiểm tra, đánh giá, công nhận văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên; hạn chế về ngoại ngữ của cả giáo viên lẫn học sinh; giáo viên vừa phải tham gia giảng dạy theo nhiệm vụ của trường vừa tham gia đào tạo thí điểm nên không có nhiều thời gian nghiên cứu các phương pháp mới của hoạt động thí điểm;…

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã hoan nghênh các ý kiến trao đổi trong Hội thảo và rất vui mừng khi dự án đã đạt được thành công. Tổng Cục trưởng cũng chỉ đạo các trường nhanh chóng rà soát ban hành Quyết định công nhận chương trình chất lượng cao cho các chương trình chuyển giao từ Pháp; Ban Quản lý các dự án Giáo dục nghề nghiệp vốn ODA phối hợp Vụ Đào tạo chính quy đề xuất các giải pháp để công nhận văn bằng tốt nghiệp chương trình chất lượng cao cho các chương trình chuyển giao từ Pháp được đào tạo trong Dự án tại Việt Nam. Tổng Cục trưởng đề nghị các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ cho các trường để chương trình chuyển giao, phương pháp đào tạo từ Pháp hiệu quả hơn, được tiếp tục triển khai nhân rộng và có được sự công nhận đạt tiêu chuẩn từ phía Pháp.

Ban QLDA ODA

Bài viết liên quan