Tin tức ITD

Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp

Từ ngày 13/01/2022 đến ngày 25/01/2022, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã diễn ra đánh giá ngoài cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Công nghệ ô tô. Đoàn đánh giá ngoài của Viện Đào tạo và phát triển nhân lực do ThS. Nguyễn Văn Mạnh làm trưởng đoàn và Đoàn đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Công nghệ ô tô do ThS Vũ Hữu Tín làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn là những kiểm định viên có uy tín, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quản lý GDNN và kiểm định. Đoàn đánh giá ngoài sẽ nghiên cứu khảo, đánh giá các tiêu chí, tiêu chuẩn theo qui định tại thông tư: 15/2017/ BLĐTBXH, ngày 08/06/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội như: Hoạt động đào tạo; Nhà giáo, cán bộ quản lý; Chương trình, giáo trình; Cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy; Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ…, Giám sát, đánh giá chất lượng.

 

Đoàn đánh giá ngoài làm việc với Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Nhà trường

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp là trường công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường được thành lập năm 1966, sau nhiều năm phấn đấu và trưởng thành, ngày 28/07/2009 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định số 95499/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp trên cơ sở Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp, trực thuộc Bộ Công Thương, tiền thân là Trường Công nhân Kỹ thuật II (gọi tắt là Trường II), được thành lập từ năm 1966. Trường thuộc khối các trường công lập, nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo, bồi dưỡng và đào tạo lại cho đất nước trên 35 ngàn cán bộ quản lý, kỹ thuật viên trình độ cao và công nhân kỹ thuật lành nghề. Hiện nay quy mô của trường giữ mức ổn định trên 4.500 học sinh, sinh viên các hệ đào tạo chính quy, 1.500 sinh viên hệ liên thông cao đẳng, đại học chính quy và vừa làm vừa học, khoảng 1.200 học sinh trung học phổ thông thuộc 03 khối lớp 10, 11, 12; trên 500 tu nghiệp sinh đang được đào tạo để chuẩn bị du học Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và khoảng trên 2.000 học viên đào tạo cấp chứng chỉ.

Để nhanh chóng đáng ứng được yêu cầu đào tạo, nhà trường chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, công tác quản lý, tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đào tạo chuyên ngành trong nước và quốc tế như liên kết đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học với trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Công nghiệp Hà Nội, tư vấn và giới thiệu học sinh đi du học, thực tập tại Nhật Bản. Đồng thời nhà trường mở rộng liên kết với các công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước như Công ty Cao su Sao vàng Hà Nội, Công ty cổ phần Cầu 5 Thăng Long, Công ty Goshi Thăng Long, Công ty Canon Bắc Ninh, Công ty Tabuchi, Catolec, Công ty Liên doanh chế tạo xe máy Li Fan Việt Nam…là những điểm tiếp nhận học sinh sinh viên được thực tập, nâng cao trình độ tay nghề và làm việc sau khi ra trường.

Thành tích đã đạt được:

Với những nỗ lực của tập thể Nhà trường, trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường đã đạt được những danh hiệu, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước, các cấp các ngành đã trao tặng, gồm:

– 01 Huân chương Độc lập hạng Nhì (2011);

– 01 Huân chương Độc lập hạng Ba (2001);

– 01 Huân chương Lao động hạng Nhất (1996);

– 01 Huân chương Lao động hạng Nhì (1981);

– 01 Huân chương Lao động hạng Ba (1976);

Các bậc, ngành, nghề đang đào tạo hiện nay:

Hệ cao đẳng gồm 11 ngành đào tạo với 19 chuyên ngành; Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điện tử công nghiệp),  Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Máy và thiết bị hóa chất, Công nghệ hóa vô cơ, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Quản trị môi trường, Xử lý  và cấp thoát nước,  Công nghệ kỹ thuật ô tô, Máy xây dựng, Xây dựng công nghiệp và dân dụng, Công nghệ thông tin, Kế toán tổng hợp, Kế toán – Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị xuất nhập khẩu, Quản trị kinh doanh du lịch và lữ hành, Tài chính – Ngân hàng,

Hệ trung cấp gồm 15 ngành đào tạo: Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí, Cơ khí chế tạo, Cơ khí động lực, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động,  Điện công nghiệp và dân dụng, Điện tử dân dụng, Quản trị hệ thống, Kế toán, Tài chính – ngân hàng, Tin học ứng dụng, Truyền thông và mạng máy tính.

Hệ thống cơ sở vật chất:

Trụ sở chính của Nhà trường có diện tích trên 4,5 ha, trong đó có hệ thống các nhà xưởng trên 9000 m2, giảng đường học lý thuyết hơn 6000 m2, sân vận động trên 1000 m2, khu rèn luyện thể thao 700 m2, ký túc xá sinh viên, nhà ăn, câu lạc bộ.

Tầm nhìn: Chiến lược phát triển của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp là từng bước nâng tầm sứ mạng và đội ngũ để trở thành trường Đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế, là điểm đến trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, là nơi khởi đầu sự nghiệp của sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước Đông Nam Á.

Sứ mạng: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp theo hướng nghiên cứu ứng dụng, có khả năng làm việc độc lập và sáng tạo tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục tiêu: Đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề cho nền kinh tế, có đạo đức, sức khoẻ, kiến thức chuyên môn chuyên môn vững, có kỹ năng thực hành nghề, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, có khả năng thích ứng với môi trường hội nhập quốc tế.

Đa dạng hoá các bậc học, các ngành nghề đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập nâng cao trình độ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho các ngành công nghiệp, thương nghiệp, nông lâm – ngư nghiệp và dịch vụ.

Đổi mới cơ chế quản lý, chương trình, nội dung, hình thức đào tạo và phương pháp giảng dạy; nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, hiện đại hoá cơ sở vật chất; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo nhằm tạo môi trường học tập mang tính hợp tác, năng động và sáng tạo, giúp người học phát triển toàn diện nhân cách và chuyên môn.

Đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội, đào tạo theo địa chỉ, tăng cường gắn kết giữa đào tạo với sử dụng lao động, gắn đào tạo với thực tế sản xuất.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao cho ngành công nghiệp.

Trải qua 46 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã đạt được nhiều thành tích như: Huân chương Độc lập hạng nhì, ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều giáo viên đã được công nhận là Nhà giáo ưu tú, nhiều giáo viên đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc.

Một số hình ảnh của đoàn đánh giá ngoài

ThS. Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng đoàn đánh giá ngoài của Viện Đào tạo và phát triển nhân lực

TS. Đặng Thanh Thuỷ – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp phát biểu chỉ đạo

ThS. Hoàng Thị Thu Phong – Đại diện Viện Đào tạo và phát triển nhân lực

Bài viết liên quan