Tin tức ITD

Kỹ năng nghề quốc gia 2020: Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam lọt Top 10 đoàn có thành tích xuất sắc nhất

Sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi, gay cấn, quyết liệt, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Với thành tích 3 giải Vàng, 1 giải Đồng, 5 giải Khuyến khích, Đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam đã được xếp thứ 6/10 đoàn có thành tích cao nhất trong tổng số 49 Đoàn góp mặt tại Kỳ thi.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Nguyễn Chí Trường chúc mừng các thí sinh của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam đoạt giải tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020. Ảnh Minh Thắng

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam có 22 thí sinh được tuyển chọn từ các cơ sở GDNN thành viên của Hiệp hội tham gia tranh tài ở 18 nghề.

Với sự hướng dẫn, tư vấn của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các nhà trường, Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam và sự quyết tâm, nỗ lực của các thí sinh, các em đã có những màn trình diễn kỹ năng nghề xuất sắc và đạt thành tích cao tại Kỳ thi.

Em Nguyễn Văn Huân – Huy chương vàng nghề Robot di động. Ảnh: Hồng Sơn

Em Nguyễn Văn Huân, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Huy chương Vàng nghề Robot di động chia sẻ: “Khó khăn nhất của nghề robot di động là tư duy và lập trình, phải kiểm soát được tốc độ của robot sao cho ổn định, không bị trượt, lắc trên sân”.

Em Nguyễn Văn Huân và em Trịnh Ngọc Tiến (Đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam) đạt Huy chương Vàng nghề Robot di động

Với yêu cầu của đề thi là vận chuyển hàng hóa về kho, các thành viên trong đội thi nghề Robot di động của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam đã thảo luận đưa ra chiến thuật rõ ràng để giành chiến thắng thuyết phục. “Ban đầu chúng em lập trình robot vận tốc ổn định nhất, sau đó tăng tần số và vận tốc của robot lên để tạo sự bứt phá ở cuối bài thi và ghi điểm”, Huân cho biết.

Em Nguyễn Văn Tấn – Huy chương Vàng nghề Cơ điện tử. Ảnh: Thanh Hải

Bày tỏ vinh dự và xúc động khi được tham gia kỳ thi và giành Huy chương Vàng nghề Cơ điện tử, em Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: “Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia là sân chơi bổ ích để học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thể hiện trí tuệ và tay nghề của mình”.

Nguyễn Văn Tấn cho biết, sau Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, em sẽ cùng các bạn tiếp tục luyện tập để đạt kết quả cao tại cuộc thi kỹ năng nghề ASEAN sắp tới.

Em Nguyễn Văn Quân – Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam, Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc nghề Cơ điện tử tại Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019 nhận định: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 đã có nhiều đổi mới mang tính đột phá trong thời kỳ mới, với những đòi hỏi trình độ kỹ năng nghề của thí sinh dự thi tiệm cận được với trình độ ASEAN và thế giới trong những năm gần đây.

Đơn cử với nghề Cơ điện tử, kỳ thi lần thứ 10, đề thi quốc gia sử dụng Distributing station – trạm này là công nghệ của những năm 2012-2013. Năm nay đề thi đã chuyển sang sử dụng Handling station (trạm cánh tay gắp), tức đã thay thế hoàn toàn một trạm mới, giúp thí sinh trải nghiệm, tiếp cận gần hơn với công nghệ của ASEAN và thế giới.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ứng dụng công nghệ IO link, là công nghệ mới vừa được thế giới áp dụng vào đề thi năm 2019. Công nghệ IO link đã bám sát yêu cầu đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp tiết kiệm dây dẫn, khoảng thời gian lập trình, cắt giảm các chi phí phần cứng…

Theo Đại sứ Kỹ năng nghề Nguyễn Văn Quân, việc ứng dụng các công nghệ mới hiện đại giúp nâng tầm kỹ năng nghề Việt Nam cũng như giúp thí sinh Việt Nam tiệm cận gần hơn với các đề thi của thế giới, không bị bỡ ngỡ khi tham dự các đấu trường tiếp theo.

“Khối lượng và chất lượng công việc đặt ra cao hơn, tuy nhiên, phần thể hiện kỹ năng nghề của các thí sinh thuộc đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam rất tốt. Các bài thi được hoàn thiện đạt tiêu chuẩn công nghệ, đảm bảo nguyên tắc an toàn lao động”, Đại sứ kỹ năng nghề Nguyễn Văn Quân nhìn nhận.

 

Lễ bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 tại Hội đồng thi số 1. Ảnh: Minh Thắng

Trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, PGS.TS Dương Đức Lân – Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam cho biết: Đoàn thí sinh của Hiệp hội đã đạt thành tích tốt tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11.

Trong đó, 3 nghề đạt huy chương Vàng là nghề Robot di động, Cơ điện tử, Tự động hóa. Nghề Chăm sóc sắc đẹp đạt Huy chương Đồng. 5 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc là nghề Thiết kế đồ họa, Tiện CNC, Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD, Lắp cáp mạng thông tin và Điện lạnh.

Với 3 nghề giải Vàng, mỗi nghề có 2 em nên số lượng huy chương Vàng lên đến 6 huy chương.

“Với những thành tích đạt được, Đoàn Hiệp hội là 1 trong những đoàn được đánh giá cao, xếp thứ 6/10 đoàn có thành tích xuất sắc nhất tại Kỳ thi”, PGS, TS Dương Đức Lân thông tin.

Theo Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân, đề thi kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia hàng năm đều được xây dựng trên cơ sở đề thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới. Tuy nhiên yêu cầu của ASEAN và thế giới ngày càng cao nên yêu cầu, đòi hỏi của đề thi năm nay rất cao, khó hơn, phức tạp hơn và khối lượng lớn hơn mọi năm.

Đoàn dự thi của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam tham gia tranh tài và đạt thành tích cao ở nhiều nghề hiện đại như Robot di động, Cơ điện tử… phù hợp với bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS Dương Đức Lân cho rằng, đây là kết quả rất đáng tự hào. “Thành tích đạt được trước hết là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của các thí sinh cũng như công tác huấn luyện, đào tạo của các trường thành viên”.

Về phía Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam trong những năm qua đã rất quan tâm đến công tác thi tay nghề quốc gia. Năm nay, Hiệp hội đã phân công PGS.TS Cao Văn Sâm – Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm làm trưởng đoàn. PGS.TS Cao Văn Sâm cho biết, sau nổ lực của TS, Cg, các Trường hội Viên, đoàn Hiêp hội đã hoàn thành 3 chỉ tiêu đề ra: Đã đổi màu được huy chương ( đoàn Hiệp hội có 6 thí sinh đạt huy chương vàng là các em: Nguyễn Văn Huân, Trịnh Ngọc Tiến nghề robot di động; nghề cơ điện tử: Đinh Tú Ngọc, Nguyễn Văn Tấn; nghề tự động hóa công nghiệp: Phùng Hồng Quân, Nguyễn Văn Linh; thí sinh đạt huy chương đồng là em Nguyễn Cẩm Tú nghề chăm sóc sắc đẹp và em đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc), kỳ thi 10( 2018) ta chỉ đạt huy chương Bạc; Xếp thứ hạng toàn đoàn ( đứng 6/50) , kỳ thi 10 ( 2018) ta xếp 17/56 đoàn; chắc chắn có một số em sẽ được chọn luyện thi Kỹ năng nghề ASEAN sắp tới, kỳ thi trước không được chọn. Đề kịp thời động viên, khuyến khích Hiệp hội sẽ tổng kết, khen thưởng các em đạt giải, trường hôi viên có thành tích xuất sắc trong huấn luyện thí sinh đạt giải và các em tham dự kỳ thi sẽ được Hiệp hội cấp giấy chứng nhận tham gia kỳ thi.

Trước Kỳ thi, Hiệp hội đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân, gặp mặt động viên các em.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết, tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, có nhiều Đoàn thi đã vươn lên ngoạn mục, lần đầu tiên vào top 10 đoàn xuất sắc nhất trong tổng số 49 đoàn tham gia như: Đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, đoàn Vĩnh Long, đoàn Đồng Nai.

Nguồn: Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống

Bài viết liên quan