Tin tức ITD

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tín hiệu vui từ xã hội hóa

Sau bốn ngày tranh tài tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, Kazan, Liên Bang Nga, Thí sinh Trương Thế Diệu, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO (Công ty DENSO Việt Nam), thi nghề Phay CNC đã xuất sắc giành Huy chương Bạc, kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự Woldskills. Đó là tín hiệu vui cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đến từ sân chơi kỹ năng nghề lớn nhất thế giới và thành công đó có đóng góp rất lớn doanh nghiệp đã tham gia vào công tác huấn luyện thí sinh – Công ty TNHH Denso Việt Nam.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng tại Kazan, Liên Bang Nga

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh, Trưởng Đoàn Việt Nam tham dự WorldSkills Kazan 2019, kết quả đạt được của Đoàn Việt Nam trong Kỳ thi lần này ngoài sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành, của xã hội, các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao, thì cần có các yếu tố sau: Phải huy động được các nguồn lực từ xã hội, đặc biệt sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao trong công tác đào tạo và huấn luyện thí sinh. Thí sinh phải được rèn luyện trên các hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, tương đồng với thiết bị sẽ sử dụng ở kỳ thi tay nghề thế giới. Một vấn đề nữa là phải tìm kiếm, phát hiện được thí sinh có đầy đủ năng lực, phẩm chất, có khả năng phát triển theo nghề để đào tạo, huấn luyện. Có đội ngũ chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh tham gia công tác huấn luyện. Và cuối cùng cần có thời gian huấn luyện dài hơi để thí sinh có thể tiếp cận, làm quen, và làm chủ được trang thiết bị máy móc hiện đại, tự tin trong quá trình thi đấu.

Kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức theo định kỳ 2 năm một lần vào những năm lẻ. Tính đến nay Kỳ thi tay nghề thế giới đã tổ chức lần thứ 45, đây là lần thứ  thứ 7 Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới (TNTG). Thành tích của các thí sinh Việt Nam tại 6 Kỳ thi trước tính theo điểm trung bình luôn có thứ tự xếp hạng từ khoảng trung bình trở lên, đạt 2 Huy chương Đồng ở các năm 2015 tại São Paolo, Brazin và 2017 tại Abu Dahbi, UAE và nhiều chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm nay, Kỳ thi tay nghề thế giới lần 45 được tổ chức từ ngày 16/8 đến ngày 28/8/2019 tại Kazan, thủ đô nước cộng hòa Tatarstan, Liên Bang Nga. Đây là kỳ thi lớn nhất về số lượng nước/vùng lãnh thổ và số lượng người tham dự từ trước đến nay với hơn 1.300 thí sinh tham dự ở 56 nghề đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, bao gồm các nước rất hùng mạnh về kỹ thuật, công nghệ như Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Pháp, Ý, Áo, Thụy Sỹ, Úc, Nam Phi, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan,… Các nước trên đã có nhiều năm tham dự thi tay nghề thế giới, có đội ngũ chuyên gia giỏi, giầu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và chấm thi trong các kỳ thi tay nghề châu lực và quốc tế. Đối tượng tham gia Kỳ thi là người lao động, học sinh, sinh viên không quá 22 tuổi tính đến năm tổ chức thi (một số nghề như Cơ điện tử và Lắp cáp mạng thông tin không quá 25 tuổi). Mỗi nước thành viên được cử 01 thí sinh chính thức dự thi cho 01 nghề. Đối với nghề thi theo đội thì 02 thí sinh chính thức dự thi 01 nghề. Mỗi nghề được cử 01 chuyên gia thông thạo chuyên môn nghề và tiếng Anh tham gia ban giám khảo của Kỳ thi. Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên từ 15 – 17 tuổi; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.

Trương Thế Diệu, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO, thi nghề Phay CNC giành Huy chương Bạc duy nhất của Đoàn Việt Nam

Công tác ra đề thi và đánh giá chấm điểm bài thi năm nay được đổi mới toàn diện. Hầu hết các đề thi các nghề được thuê các doanh nghiệp độc lập ra đề, kèm theo đó phương pháp đánh giá cho điểm được đổi từ chấm điểm “khách quan và chủ quan” sang phương pháp chấm điểm “đo lường và phán quyết” dựa trên tiêu chuẩn ngành công nghiệp. Đề thi kéo dài tối đa 22 tiếng, không quá 4 ngày thi. Đề thi được dịch ra 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Đức). Các chuyên gia chấm điểm và đánh giá bài thi, sau đó nhập điểm vào hệ thống CIS (Calculation International S‎ystem).

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi ở 18 nghề với 19 thí sinh gồm các nghề: Điện tử, Điện lạnh, Lắp đặt điện, Xây gạch, Ốp lát tường và sàn, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Cơ điện tử (nghề thi theo đội, 02 thí sinh/đội), Phay CNC,Tiện CNC, Công nghệ nước, Sơn ô tô, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Gia công kim loại tấm, Công nghệ web, Hàn, Giải pháp phần mềm CNTT, Lắp cáp mạng thông tin. Các nghề nói trên đều là các nghề Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo và thực tế sản xuất, được chứng tỏ qua các Kỳ thi tay nghề quốc gia và ASEAN mà Việt Nam tham gia.

Về kết quả toàn đoàn, Đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham dự ở 18 nghề trong đó có 01 thí sinh thuộc 01 nghề đạt huy chương Bạc và 08 thí sinh thuộc 07 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc. Theo tổng số huy chương và điểm bình quân có huy chương Việt Nam đứng thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Kỳ thi; Trong tổng số 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kỳ thi có 20 nước, vùng lãnh thổ chỉ có chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, 14 nước và vùng lãnh thổ không có thành tích gì. Kết quả cụ thể của Đoàn Việt Nam như sau: Thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC, đây là lần thứ 3 Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay. Kết quả này có được nhờ sự xã hội hóa mạnh mẽ, sự vào cuộc của các doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tham dự các kỳ thi tay nghề của Việt Nam, cụ thể là sự hợp tác trong công tác huấn luyện và tham dự Kỳ thi nghề thế giới năm 2019 theo Biên bản ghi nhớ đã ký giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH Denso Việt Nam. 08 thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc bao gồm: Vũ Trọng Đạt, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam huấn luyện; Nguyễn Văn Hưng, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, nghề Cơ điện tử, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam huấn luyện; Nguyễn Văn Quân, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, nghề Cơ điện tử, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam huấn luyện; Phan Văn Quốc, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO Việt Nam, nghề Tiện CNC, Công ty TNHH Denso Việt Nam/Trường CĐ Cơ điện Hà Nội huấn luyện; Nguyễn Thái Phương, Công Ty TNHH TM DV KT Môi Trường Việt, nghề Công nghệ nước, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức GIZ/Trường CĐ Kỹ nghệ II huấn luyện; Lê Thanh Dương, sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh, nghề Công nghệ web, Trường ĐH Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh huấn luyện; Trần Văn Phúc, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, nghề Giải pháp phần mềm CNTT, Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh huấn luyện; Bùi Duy Kiệm, sinh viên Trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị, nghề Xây gạch, Trường CĐ Xây dựng Công trình Đô thị huấn luyện.

Đoàn Việt Nam sẽ về đến sân bay quốc tế Nội Bài sáng 29/8/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Lễ đón đoàn tại sân bay vào lúc 9h00 ngày 29/8/2019.

VP TCGDNN

Bài viết liên quan