Tin tức ITD

MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI GIỎI NGHỀ BẬC NHẤT THẾ GIỚI: TỰ TIN NHỜ GIỎI KỸ NĂNG NGHỀ

Nhân ngày Kỹ năng nghề thế giới, anh Trần Nguyễn Bá Phước, người đoạt huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin cuộc thi tay nghề thế giới cách đây 2 năm, đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về kỹ năng nghề.

Hôm nay, 15.7, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức tọa đàm kỹ năng nghề cho thanh niên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế ở Việt Nam, nhân ngày Kỹ năng nghề thế giới, 15.7.

Tại toạ đàm, anh Trần Nguyễn Bá Phước, cựu sinh viên Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, đang làm việc tại Samsung Việt Nam Mobile Center, người cách đây 2 năm trở thành 1 trong 3 thanh niên giỏi nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin nhất thế giới, đã kể về những ngày tháng chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017 tại Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), đồng thời chia sẻ những suy nghĩ của mình về kỹ năng nghề.

Anh Phước cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, anh được tập đoàn Samsung đưa sang Hàn Quốc huấn luyện nghề suốt 15 tháng. Trong thời gian huấn luyện này, anh được trau dồi rất nhiều về các kỹ năng như kỹ năng phân tích và giải quyết tình huống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng phó với rủi ro và phán đoán…

“Những kỹ năng này giúp tôi rất nhiều để chiến thắng trong kỳ thi tay nghề giỏi thế giới năm 2017 cũng như quá trình phát triển nghề nghiệp sau này. Cũng từ kỳ thi, tôi đã được trao đổi, học hỏi rất nhiều với các chuyên gia của Việt Nam và Hàn Quốc về lĩnh vực mình theo đuổi. Việc chuẩn bị cho kỳ thi và tham gia thi không chỉ giúp tôi rất nhiều trong việc định hướng sự nghiệp của mình mà còn giúp tôi có cơ hội luôn cập nhật, theo sát những công nghệ mới nhất của khu vực và thế giới. Cái tôi được không chỉ là một môi trường học tập tuyệt vời mà còn giúp tôi tiếp cận môi trường làm việc để phát triển bản thân”, anh Phước cho biết.

Trở về sau cuộc thi, anh Phước được mời về làm việc tại Samsung Việt Nam Mobile Center, một trung tâm chuyên nghiên cứu phát triển phần mềm điện thoại di động. Vì làm việc tại một công ty đa quốc gia và là công ty về công nghệ hàng đầu thế giới, nên tự anh Phước cũng như các đồng nghiệp của mình luôn tự thấy phải liên tục phải thay đổi, liên tục bắt kịp với xu hướng phát triển công nghệ của thế giới.

Chia sẻ về hành trình học tập và lập nghiệp của bản thân, anh Phước nói: “Các bạn trẻ của chúng ta thường phạm một sai làm phổ biến, đó là chỉ coi trọng việc học kiến thức, học lý thuyết. Thực ra, để trở thành một người giỏi một nghề, kiến thức chỉ là một phần thôi. Quan trọng là phải giỏi kỹ năng, nghĩa là mình phải áp dụng được kiến thức đã học vào công việc của mình. Hiện nay, nhiều bạn tập trung quá nhiều về lý thuyết mà coi nhẹ việc thực hành, điều này khiến cho khi làm việc, gặp phải trở ngại là mình lại mất công học lại từ đầu… Những trở ngại đó khiến các bạn thấy mình bị thụt lùi so với các bạn đồng nghiệp, làm cho các bạn tự ti, không tự tin vào mình”.

Trong cuộc tọa đàm, ông Lê Văn Chương, Phó vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), nhận xét: thanh niên Việt Nam có phầm chất, có kỹ năng nghề để đạt được trình độ nghề bậc cao, không thua kém gì bạn bè thế giới, nếu được học tập tốt và rèn luyện tốt. Nhưng hiện tại, do quan niệm và nhận thức chưa đúng đắn về con đường lập nghiệp mà nhiều bạn trẻ có xu hướng coi thường kỹ năng nghề, khiến cho lao động Việt Nam ngày càng ít thế mạnh khi phải cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực và thế giới. Việc ngày càng có nhiều người trẻ đạt thành tích xuất sắc các cuộc thi tay nghề khu vực, thế giới, sẽ giúp lan tỏa tinh thần coi trọng kỹ năng nghề nghiệp, từ đó thôi thúc thanh niên chọn nghề theo sở thích, theo năng lực, chứ không phải theo trào lưu.

Trong tọa đàm, em Nguyễn Xuân Lực, học viên Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội, người sẽ đại diện cho Việt Nam dự thi nghề sơn ô tô tại kỳ thi tay nghề thế giới tại Kazan, Liên bang Nga tháng 8 tới tâm sự: “Em đến với nghề sơn ô tô nhờ vào một sự may mắn. Đó là em vô tình được xem một video về nghề thợ sơn, thế là thấy thích, nên tìm học nghề. Vào học thì thấy mê, nên kết quả học rất tốt, và được chọn đi thi tay nghề ASEAN ở Thái Lan năm 2018. Giờ thì chuẩn bị đi thi tay nghề thế giới. Thời gian qua, em học được rất nhiều, không chỉ là kỹ năng nghề mà còn học được cả cách suy nghĩ về nghề nghiệp. Giờ em chưa tốt nghiệp nhưng đã thấy tương lai của mình rất triển vọng khi mà cơ hội việc làm đang mở ra rất lớn”.

Quý Hiên/thanhnien.vn

Bài viết liên quan