Tin tức ITD

Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực

Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, sáng ngày 14/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chứng kiến lễ Ký kết.
Thống đốc tỉnh Nagano Nhật Bản Abe Shuichi (bên trái) và Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Tống Hải Nam (bên phải) trao nhau Biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Chính quyền tỉnh Nagano Nhật Bản và Bộ LĐ-TB&XH sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Tấn Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết Việt Nam đã phái cử hơn 300.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Đây là số lượng nhiều nhất trong 15 nước đang thực hiện phái cử, đưa lao động đến làm việc tại Nhật Bản.

Riêng năm 2018, tổng số tu nghiệp sinh Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản. Với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng, nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề.

Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano. Theo đó, tỉnh Nagano sẽ tiếp nhận nhiều lao động có nghề thuộc lĩnh vực du lịch, hộ lý của Việt Nam đến học tập, làm việc.

Thống đốc tỉnh Nagano Abe Shuichi cho biết tuổi thọ của người dân Nagano cao hàng đầu thế giới, “già hóa” dân số khiến thiếu lao động tại chỗ, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc, hỗ trợ người già, lĩnh vực du lịch. “Chúng tôi mong muốn với bản thỏa thuận được ký, từ nay tỉnh Nagano sẽ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam ngành du lịch, hộ lý đến tu nghiệp, làm việc.

Nagano có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài như nhà ở, có trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giúp đỡ lao động Việt Nam cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Đầu năm 2020 tỉnh cũng sẽ tổ chức một hội chợ việc làm để quảng bá, giới thiệu và qua đó mong nhiều lao động Việt Nam chọn Nagano để làm việc” – thống đốc tỉnh Nagano bày tỏ mong muốn.

THANH MẠNH

Bài viết liên quan