Tin tức khác

Tăng cường kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trung tâm dịch vụ việc làm

(Dân sinh) – Ngày 19/9, Hội thảo “Tăng cường kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các Trung tâm dịch vụ việc làm” đã được tổ chức tại Thái Bình. Hội thảo do Cục việc làm phối hợp cùng Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Chủ trì).

Đây là Hội thảo lần đầu tiên tổ chức, hướng tới mục tiêu kết nối chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, trong đó 3 bên là: Nhà đào tạo (các cơ sở giáo dục nghề nghiệp), nhà sử dụng lao động (các doanh nghiệp) và nhà cung cấp dịch vụ lao động (các Trung tâm dịch vụ việc làm)… Sự phối hợp này nhằm mang đến cho thị trường lao động nguồn nhân lực với kỹ năng nghề đạt chất lượng, đáp ứng đúng yêu cầu của người sử dụng lao động. Được biết, Hội thảo về vấn đề này sẽ được triển khai tại 8 khu vực trên toàn quốc..

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Quang Trung- Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm đã đánh giá cao sự có mặt, đóng góp ý kiến tích cực, cởi mở của các thành viên. Những khó khăn, tồn tại từ phía các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cũng như doanh nghiệp, sự kết nối giữa các trung tâm dịch vụ việc làm cho người lao động với các doanh nghiệp… “Trên cơ sở của Hội thảo khu vực đồng bằng sông Hồng, cùng với các khu vực khác được tổ chức trong thời gian tới, Cục việc làm và các bên liên quan sẽ tổng hợp, đưa ra kết luận những giải pháp phù hợp, quy chế phối hợp giữa các bên với nhu cầu của doanh nghiệp, người lao động, đào tạo nguồn nhân lực theo xu hướng phát triển của công nghệ… Qua đó, tăng cường đẩy mạnh sự gắn kết giữa các bên liên quan trên tinh thần “cam kết”, cùng hướng tới mục tiêu, phát triển nguồn nhân lực bền vững, giải quyết tốt Cung- Cầu giữa đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp theo đúng ngành nghề, đúng chất lượng mà thị trường lao động hướng tới…”-ông Trung cho hay.

Theo ông Trung: ” Việc tăng cường kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trung tâm dịch vụ việc làm, cần có sự tham gia của các Sở Lao động- Thương binh, Xã hội. Vai trò của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội rất quan trọng trong định hướng, dẫn dắt, quản lý, giám sát, hỗ trợ và kết nối. Trung tâm dịch vụ việc làm đóng vai trò hỗ trợ tham mưu cho lãnh đạo Sở. Chúng ta đặt vị trí vai trò của thông tin thị trường lao động là số 1, chia sẻ và thu thập thông tin trong việc ứng dụng công nghệ tại các đơn vị từ cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm… Vấn đề con người luôn là vấn đề quan trọng của quốc gia, chúng ta cùng chung tay để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng”.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội GDNN & Nghề CTXH cho rằng: ” Nguồn lực quan trọng đem lại cho sự phát triển kinh tế đó là năng suất lao động, mà năng suất lao động lại tùy thuộc vào con người. Vấn đề con người vừa là điều kiện, vừa là mục tiêu vì nó liên quan đến trình độ nghề nghiệp, chứng chỉ, kỹ năng nghề… Nói cách khác là năng lực nghề nghiệp, năng lực hành nghề của lực lượng lao động. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không thể không tiếp cận với nền kinh tế thông minh, với công nghệ kỹ thuật mới… Không có điều này, chúng ta không thể tăng năng suất lao động được. Nguồn nhân lực phải được chuẩn bị cả về nhận thức, về Đức, về trí thức và cả về kỹ năng… Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vừa thừa lại vừa thiếu lao động, thiếu về trình độ, thiếu về cơ cấu. Vì vậy, vấn đề tổ chức quản lý, điều hành toàn bộ thị trường lao động như thế nào để đảm bảo năng suất lao động cao nhất là điều quan trọng…

Trong bối cảnh thách thức, dù đã có những kết quả đạt được nhưng còn quá nhiều rào cản trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Trong lúc nhà nước đặt vấn đề kinh tế lao động, kinh tế nguồn nhân lực và năng suất quốc gia để cất cánh, điều đó càng thách thức nhiều hơn… Do vậy, chúng ta cần thay đổi từ khóa “kết nối” bằng từ “cam kết”. “Cam kết” là chịu trách nhiệm mang tính pháp lý, được cơ quan chuyên môn của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu đưa vào văn bản chỉ đạo thực hiện và hướng tới chuẩn hóa, mang tính pháp lý đến các cơ sở để thi hành. Hơn nữa cần nâng cao chất lượng thông tin thị trường lao động, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động, đặc biệt cần phải làm tốt hơn nữa các chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ từ nước ngoài. Các trung tâm dịch vụ việc làm và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải nhận thức và gắn kết theo quy định…”

VĂN LÝ