Tin tức ITD

Thí Sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019

Vượt qua 30/31 thí sinh, Trương Thế Diệu đã xuất sắc giành Huy chương Bạc, kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự Woldskills.

Vượt qua 30/31 thí sinh ở nghề Phay CNC, “chiến binh” Trương Thế Diệu, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO (Công ty DENSO Việt Nam) đã xuất sắc giành Huy chương Bạc kỳ thi Tay nghề thế giới 2019 (Woldskills Kazan 2019). Đây là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự thi Tay nghề thế giới.

Tính đến thời điểm này, có thể nói Đoàn Việt Nam đã đạt được mục tiêu. Dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng kết quả sơ bộ Việt Nam đoạt 1 HCB nội dung nghề Phay CNC; 8 thí sinh đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc ở 7 nghề.

Có tình yêu ắt sẽ thành công!

Những tiếng hô vang, đầy hứng khởi của chuyên gia, nhà trường và cổ động viên Việt Nam khi thí sinh Trương Thế Diệu hoàn thành bài thi nghề Phay CNC tại kỳ thi tay nghề thế giới. Vượt qua 30/31 thí sinh, Trương Thế Diệu đã xuất sắc giành Huy chương Bạc, kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự Woldskills. Khoác lên mình lá cờ Tổ Quốc, ngay tại đấu trường lớn nhất của lịch sử thi tay nghề, thay vì sự điềm tĩnh đến mức độ “lì” trong thi đấu, giờ này, chàng thanh niên có vóc người nhỏ bé đã cười thật tươi trong vòng tay chào đón của mọi người.

“4 ngày thi liên tục, cường độ cao nên khá mệt. Năm nau đề thi nhìn đơn giản nhưng kích thước phức tạp, đòi phương pháp gia công đặc biệt. Các tuyển thủ cạnh tranh gay gắt lắm. Hà QUốc, Trung Quốc, Thái Lan đều là những đối thủ mạnh. Em làm bài tốt vì có sự chuẩn bị về kỹ năng, tay nghề. Có được kết quả hôm nay em xin chân thành cảm ơn Denso, chuyên gia, tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và mọi người những ngày qua đã cổ vũ tinh thần em rất nhiều”, Diệu tâm sự.

Là người sát cánh với Diệu trong suốt 2 năm qua, ông Danh Chính Vinh, Chuyên gia nghề phay CNC, đồng thời cũng là giám khảo của môn thi này tại Woldskills 2019 khẳng định, ngay từ ngày thi đầu Diệu đã thể hiện là thí sinh mạnh của môn thi: “Em ấy đã đã làm đến 150% khả năng của mình. Tôi kỳ vọng rất nhiều ở thế hệ trẻ hôm nay”.

Giờ đây đứng trên ngôi vị vinh quang, nhưng ít người biết rằng chặng đường đến với chiếc HCB danh giá cũng nhiều gian nan. Hơn 2 năm trước, khi Denso tuyển thí sinh cho kỳ thi này, đã có ít nhiều băn khoăn bởi sức vóc nhỏ bé của Trương Thế Diệu. Nhưng trong quá trình đào tạo, với tay nghề và kỹ năng vượt trội, đặc biệt độ “lì” ở Diệu rất lớn đã góp phần cho thành công hôm nay.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tổng quản lý Cty Denso tại Việt Nam (đơn vị quản lý Viện Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO), Thuộcc Tập đoàn Denso Nhật Bản tự hào nói: “Với kết quả này chúng tôi rất tự hào. Các tuyển thủ Việt Nam không hề thua kém với các thí sinh của các nước khác. Chúng tôi đã có kế hoạch dài hơi cho Diệu để em phát triển khả năng cũng như góp phần thúc đẩy đam mê thanh thiếu niên Việt Nam học nghề”.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Nghệ An, bố mẹ không có điều kiện để hỗ trợ con cái nên từ nhỏ Diệu đã có tính tự lập. Mặc dù sức học thừa đỗ đại học nhưng Diệu đã sớm định hình hướng đi. Theo Diệu, chỉ có niềm đam mê mới giúp mỗi cá nhân có thể hứng khởi đi trên chặng đường dài: “Em chỉ có 1 lời khuyên đến các bạn trẻ rằng: Hãy chọn ngành nghề theo sở thích của mình thì họ mới thích thú và thành công…”./.

Bài viết liên quan