Tin tức ITD

Thủ tướng chủ tịch quốc hội gặp mặt đại biểu quốc hội là nhà giáo

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trưa 19/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh niên- Thiếu niên và Nhi đồng đã tổ chức buổi gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dự cuộc gặp mặt.

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tặng hoa chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Ông Phan Thanh Bình, Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh niên- Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo là một lĩnh vực quan trọng có tính chất quyết định đến quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Giáo dục không chỉ là truyền bá kiến thức mà còn tiếp nối xây dựng truyền thống văn hóa, là phương thức để đất nước lưu giữ, truyền bá cho các thế hệ trẻ; đồng thời cũng sáng tạo ra văn hóa tri thức làm phong phú và phát triển đất nước.

Ông Phan Thanh Bình cho biết: “Bao nhiêu trăn trở về đổi mới chương trình giáo dục, sách giáo khoa, là dân chủ ở các trường phổ thông, là tự chủ của các cơ sở đào tạo, là đội ngũ đang còn nhiều vấn đề cần suy nghĩ, sắp xếp lại hệ thống, là cơ sở vật chất vẫn còn ngổn ngang và còn bao nhiêu đều không dễ rõ ràng như phấn trắng bảng đen. Những đôi mắt ngây thơ trong sáng của các em học sinh hướng về các thầy các cô. Chúng ta thấy trong những bầu trời ấy là cả một đòi hỏi về trách nhiệm. Chúng ta thấy trong ánh mắt xanh, trong đó là cả tương lai tươi đẹp của đất nước. Chúng ta nhận thấy cái nợ của chúng ta”.Đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển, có tính quyết định phải vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình, phấn đấu trở thành nước phát triển. Trách nhiệm của lịch sử ấy đang đặt lên đôi vai mỏng manh, nhưng dẻo dai và cần mẫn của ngành giáo dục khi đang đứng trước những thách thức của cuộc cách mạng khoa học công nghệ công nghiệp 4.0. Và ngành giáo dục vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong những năm qua, nhất là năm 2019 – năm cuối thực hiện “Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020”, sự nghiệp giáo dục – đào tạo nước ta đã có sự chuyển mình tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt, hai dự án Luật quan trọng là Luật giáo dục (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học được Quốc hội thông qua đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng cho việc đổi mới căn bản, toàn diện và đưa giáo dục – đào tạo phát triển đúng định hướng là “quốc sách hàng đầu”, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cùng 27 chương trình chi tiết các môn học theo hướng phát triển năng lực của người học đã được xây dựng cùng với việc chuẩn bị tích cực các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện vào năm học mới.

Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm chăm lo, đầu tư tăng cường về số lượng, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục được chú trọng hơn; chất lượng giáo dục phổ thông được nâng cao; kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã được kịp thời rút kinh nghiệm để tổ chức an toàn, nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu của ngành, đồng thời, biểu dương những đóng góp rất đáng trân trọng của các thầy giáo, cô giáo đối với sự nghiệp phát triển giáo dục – đào tạo nước nhà.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, có được những kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm sâu sát của cả hệ thống chính trị cũng như sự động viên, khích lệ của toàn xã hội và với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, trong đó, có sự đóng góp lớn của các đại biểu Quốc hội là các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý có mặt tại cuộc gặp mặt hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vui mừng với những thành tích là để vững thêm niềm tin đi tiếp chặng đường sắp tới. Việc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục mới chỉ đạt được những kết quả bước đầu, rất nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đang tiếp tục đặt ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sâu sắc rằng, với truyền thống quý báu của dân tộc “Hiếu học”, “Tôn sư trọng đạo”, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không mệt mỏi của toàn ngành giáo dục – đào tạo, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo sẽ phát huy phẩm chất cao quý, luôn tích cực, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn để từng bước đưa nền giáo dục nước nhà phát triển sánh ngang với nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Ở bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ Nhà giáo Việt Nam vẫn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả của mình với tinh thần: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo” như lời Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói.

 

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động trong ngành giáo dục – đào tạo. Chúc các thầy giáo, cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người./.

Theo VOV.vn

Bài viết liên quan