Tin tức ITD

Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh: Nâng tầm thương hiệu từ những giá trị cốt lõi

Lấy người học làm trung tâm trong quá trình đào tạo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh, sinh viên phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mình, gắn đào tạo với trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp…

Đó là những giá trị cốt lõi trong Chiến lượng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 của Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh được NGƯT, TS Nguyễn Quốc Huy thông tin tại lễ đón nhận cờ thi đua Chính phủ diễn ra ngày 20/11.

Lấy người học làm trung tâm quá trình đào tạo

Theo NGƯT, TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng nhà trường, chừng nào xã hội, các bậc phụ huynh, đối tác và học sinh, sinh viên của nhà trường còn tin vào những giá trị này thì Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh còn phát triển mạnh hơn nữa và chừng nào những giá trị đó thấm nhuần trong toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên được chuyển hóa thành những hành động cụ thể dù rất nhỏ trong mỗi người thì lúc đó Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh sẽ thực sự khác biệt.

Nhà giáo ưu tú.TS Nguyễn Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ về những giá trị cốt lõi của trường. Ảnh: Anh Tuấn

Trong những năm qua, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng đào tạo có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Trường đã tạo điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh, sinh viên phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mình. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo được đầu tư, xây dựng đáp ứng nhu cầu dạy và học trong nền kinh tế hội nhập và cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư.

Năm học 2019 – 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, nhà trường đã có những giải pháp phù hợp để thực hiện mục tiêu kép “vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt kế hoạch đào tạo năm học”.

Một số chỉ tiêu quan trọng trường đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm học: tuyển sinh đạt 117% chỉ tiêu Bộ NN& PTNT giao; sinh viên, học sinh tốt nghiệp có việc làm ổn định với thu nhập trung bình từ 6 đến 12 triệu đồng/tháng, một số em có thu nhập 15 đến 17 triệu đồng/tháng.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh định hướng xây dựng trường thành trường chất lượng cao với hệ thống quản trị tiên tiến, có khả năng tự chủ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành NN&PTNN và nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trên cơ sở đó, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội của đất nước; tạo dựng được thương hiệu của trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Về dự và phát biểu tại Lễ đón nhận cờ thi đua Chính phủ của trường, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh, sinh viên Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã đạt được trong những năm qua.

Trường là một trong 45 trường trọng điểm Quốc gia và là trường duy nhất của tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao. Ảnh: Anh Tuấn

“Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống GDNN của Bộ NN & PTNT”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.

Theo Thứ trưởng, nhà trường luôn đổi mới công tác đào tạo theo hướng đa dạng hóa loại hình, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế. Đến nay, Trường đã thực hiện thành công đào tạo theo chương trình quốc tế được chuyển giao từ Úc; thực hiện kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và kiểm định chương trình đào tạo.

Bên cạnh việc cải tiến nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, Nhà trường còn không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ giáo viên và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập.

Chính vì vậy, chất lượng đào tạo ngày một nâng cao. Trong các kỳ Hội giảng, Hội Thi tay nghề, giáo viên và sinh viên của Nhà trường tham gia đều đạt kết quả cao, đặc biệt có thí sinh đạt huy chương vàng thi tay nghề khu vưc ASEAN. Tỷ lệ tốt nghiệp ra trường cao, với hơn 90% học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức thu nhập bình quân từ 6 triệu đến 12 triệu đồng/tháng, một số em có mức thu nhập bình quân 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Với các thành tích đạt được, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; nhiều cán bộ, thầy cô giáo đã được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, huân, huy chương, bằng khen các cấp. Năm học 2018-2019, trường vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh trao Cờ thi đua Chính phủ cho Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tại buổi lễ.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị trong thời gian tới, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực. Chủ động nghiên cứu xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Bộ và của tỉnh Bắc Ninh, Nghị quyết số 1033 ngày 20/4/2020 của Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh

Cùng với đó, xây dựng và tổ chức đào tạo chương trình chất lượng cao cho các nghề trọng điểm của nhà trường, đào tạo gắn liền với yêu cầu của các doanh nghiệp nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động.

Ngoài ra, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường cũng như trong giảng dạy, thực hiện giảng dạy một số môn học, mô đun bằng hình thức trực tuyến; Tiếp tục hiện đại hóa, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; duy trì tốt môi trường văn hóa, môi trường học tập thân thiện, an toàn; sớm đạt các tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ trưởng cũng lưu ý, nhà trường quan tâm đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng số, kỹ năng khởi nghiệp kinh doanh, sử dung thành thạo ngoại ngữ, tin học cho học sinh, sinh viên để thích ứng nhanh với thị trường lao động ngay sau khi ra trường.

Năm học 2019-2020, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được tặng cờ thi đua của Chính phủ; đánh giá ngoài đạt kiểm định chất lượng cơ sở GDNN và đạt kiểm định chương trình đào tạo nghề Điện tử công nghiệp trình độ cao đẳng.
Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh hiện đang đào tạo 14 ngành nghề với tổng số trên 3.000 HSSV.

Trong đó có 7 nghề trọng điểm với 4 nghề trọng điểm quốc tế (Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô); 01 nghề trọng điểm khu vực ASEAN (Xây dựng và hoàn thiện công trình thủy lợi); 02 nghề trọng điểm quốc gia (Hàn, Quản lý khai thác công trình thủy lợi).

Ngoài ra nhà trường còn tổ chức, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nguồn: Nghenghiepcuocsong.vn

Bài viết liên quan