Tin tức ITD

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp: Nơi gieo niềm mơ ước cho HSSV dân tộc thiểu số

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp (Bộ Công Thương) cơ sở 1 đóng tại thành phố Phổ Yên, cơ sở 2 đóng tại Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Trường có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đa ngành, nghề chất lượng cao cho ngành công thương, quốc gia và quốc tế; là cơ sở nghiên cứu, triển khai khoa học – công nghệ phục vụ quản lý, sản xuất – kinh doanh của ngành công nghiệp và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Mục tiêu nhà trường đặt ra phấn đấu đến năm 2025 được công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao, có đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho hội nhập, phát triển kinh tế – xã hội của ngành và đất nước, thực hiện tự chủ 100% chi thường xuyên và 30% chi đầu tư. Đến năm 2030 trở thành trường cao đẳng trọng tâm, hiện đại hàng đầu của khu vực miền núi phía Bắc.

ThS.Khuất Quang Tuấn, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc

Hiện trường đào tạo 52 nghề đào tạo, trong đó có 24 nghề đào tạo trình độ cao đẳng, 5 nghề trọng điểm ASEAN là: Điện Công nghiệp, Lắp đặt đường dây tải điện và trạm biến áp có điện áp từ 220kv trở lên, Lắp đặt đường dây tải điện và trạm biến áp có điện áp từ 110kv trở xuống; Quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp từ 220kv trở lên; Quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp từ 110kv trở xuống và nhiều nghề khác đào tạo theo nhu cầu.

Đặc biệt nhà trường luôn có hàng trăm học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số của các tỉnh miền nứui phía Bắc, các em được miễn học phí, hỗ trợ ăn, ở… như học sinh viên theo học trong các trường nội trú; được giới thiệu việc làm phù hợp, có nghề các em ra trường có mức lương tới 15 triệu đồng/tháng.

Trong những năm qua, tập thể nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ, khắc phục khó khăn đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu được giao ở cả 3 hệ đào tạo; hoàn thiện đổi mới chương trình, giáo trình theo tích lũy modul, tín chỉ; áp dụng tổ chức giảng dạy; đào tạo chương trình chất lượng cao đối với các nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN, quốc gia; chất lượng đào tạo được nâng cao đáp ứng yêu cầu của thực tế sản xuất và thị trường lao động.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên 100% đạt chuẩn theo quy định, trên 100 nhà giáo có trình độ Thạc sĩ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo không ngừng được bổ sung tăng cường, thích ứng với chương trình đào tạo. Đời sống cán bộ, giáo viên, viên chức ổn định; trật tự an toàn, kỷ cương, kỷ luật của nhà trường được tăng cường…

Đoàn kiểm định làm việc với cán bộ, giảng viên nghề Điện Công nghiệp

Nhà trường luôn quan tâm, nâng cao chất lượng đào tạo nên từ ngày 30/5 – 11/6/2023 đã tiến hành kiểm định chất lượng cơ sở và chương trinh đào tạo nghề Điện công nghiệp trình độ cao đẳng. Đoàn kiểm định chất lượng của Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực gồm các kiểm định viên có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm kiểm định, đã tham gia nhiều đoàn đánh giá ngoài, có cơ cấu chuyên môn phù hợp với cơ cấu ngành nghề đào tạo của trường.

Đoàn kiểm định đánh giá cơ sở theo 9 tiêu chí như: Hoạt động đào tạo; phát triển chương trình, giáo trình; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí; cơ sở vật chất trang thiết bị, thư viện; dịch vụ người học; giám sát đánh giá chất lượng.. với 100 tiêu chuẩn; đánh giá chương trình đào tạo theo 7 tiêu chí với 50 tiêu chuẩn. Cách thức thiết lập minh chứng có tham chiếu tự đánh giá và thực tế trong tổ chức đào tạo.

Giờ học của học sinh, sinh viên nghề Điện Công nghiệp

Theo ThS Khuất Quang Tuấn, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cho biết, trường quyết tâm: “Đào tạo nguồn nhân lực  kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường lao động trong và ngoài nước, nhằm thoả mãn nhu cầu học nghề gắn với việc. Thực hiện nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, hội nhập khu vực và quốc tế. Chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số các tỉnh phía băc. Góp phần nâng cao chất lượng nhân lực của ngành công nghiệp trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”.

PGS.TS Cao Văn Sâm, nguyên Phó Tổng cục trưởng Thường trực Tổng cục GDNN nhận xét: “Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp hoạt động năng động, sáng tao theo hướng tự chủ, thường xuyên chú trọng bảo đảm chất lượng đào tạo, nên đã trở thành địa chỉ tin cậy về cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, thị trường lao động, luôn thích ứng với thế giới việc đổi thay và là nơi gieo mơ ước nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”.

Đoàn kiểm định với cán bộ chủ chốt của trường

Theo Văn Lý báo Dân sinh

Bài viết liên quan